ออมเงิน

ออมเงินอย่างไรให้มั่นคง (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)

เชื่อว่า ปัญหาที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนมักจะเจอกันอยู่เป็นประจำก็คือ การไม่มีเงินเก็บ นั่นก็อาจจะเป็นเพราะความคิดที่ผุดขึ้นมา เมื่อถึงวันเงินเดือนออก “ทำงานมาเหนื่อยๆ เดือนนี้ซื้อรองเท้าให้รางวัลตัวเองสักคู่” “ไปทานข้าว ดูหนัง ผ่อนคลายหลังเลิกงานสักหน่อย” และอีกมากมาย ซึ่งการจะให้รางวัลตัวเองหลังจากทำงานมาเหนื่อยๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพียงแต่ในบางครั้ง การให้รางวัลตัวเองบ่อยเกินไปอาจจะทำให้เราไม่มีเงินเก็บเลยสักบาท หรือถ้ามีก็คงน้อยมากจนหากเกิดเหตุฉุกเฉินก็ไม่สามารถทำมาใช้ได้ และหากใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ Invest Gunter ได้รวบรวมวิธีออมเงินอย่างไรให้มั่นคง (ฉบับมนุษย์เงินเดือน) มาให้คุณได้ไปลองปรับใช้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันต่อเลย

1.รายได้ – เงินออม = รายจ่าย

หลายคนอาจจะคิดว่า เงินออม คือเงินที่เหลือจากการใช้จ่าย (รายได้ – รายจ่าย = เงินออม) ซึ่งความคิดนี้ก็ไม่ได้ผิดไปทั้งหมด แต่หากเราต้องการวินัยในการเก็บออมเงิน เราควรจะมีการกำหนดเงินออมในแต่ละเดือนให้ชัดเจน ว่าต้องการออมเท่าไหร่ และหักเงินออมเก็บไว้ก่อน (รายได้ – เงินออม = รายจ่าย) นอกจากจะทำให้เรามีวินัยในการเก็บออมเงินแล้ว ยังทำให้เรามีเงินออมอย่างแท้จริง และทำให้เราสามารถควบคุมรายจ่ายต่อเดือนได้ด้วย

2.สูตร 50-30-20

หลายคนคงจะได้ยินเกี่ยวกับสูตรนี้กันมาบ้าง ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่างง่ายๆ จากการแบ่งเงินเดือนจำนวน 20,000 บาท

-ก้อนแรก 50% = 10,000 บาท

ก้อนนี้ให้จัดเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายประจำในแต่ละเดือน และเป็นเงินก้อนที่ใช้จ่ายเพื่อความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต (Needs) ไม่ใช่เพื่อความต้องการ (Wants)

-ก้อนที่สอง 30% = 6,000 บาท

ก้อนนี้เป็นเงินที่ใช้เพื่อตอบสนองความต้องการ (Wants) ของตัวเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการคิดให้รอบคอบเพื่อให้การใช้จ่ายอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้

-ก้อนที่สาม 20% = 4,000 บาท

เป็นเงินออม โดยควรจะมีการแบ่งเงินออกเป็นก้อนๆ ตามเป้าหมายที่วางไว้ เช่น 1,000 บาทเก็บไว้เพื่อเตรียมซื้อบ้าน 1,000 บาทเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน อีก 2,000 บาทเพื่อเป็นเงินเก็บไว้ใช้หลังเกษียณ

3.จดบันทึกให้เป็นนิสัย

เนื่องจากในปัจจุบัน หลากหลายธนาคารต่างพัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถบันทึกรายละเอียดของจำนวนรายจ่ายเอาไว้ ทำให้หลายคนมองข้ามการจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายออกไป แต่หากเรามีการถอนเงินสดออกมาเพื่อใช้จ่าย และไม่ได้มีการจดบันทึกเอาไว้ก็จะทำให้เกิด “ค่าใช้จ่ายปริศนา” ซึ่งบ่อยครั้งจะมาจากค่าอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค ขนมขบเคี้ยว หรือสินค้าฟุ่มเฟือย และหากคุณเป็นคนที่ขี้เกียจจดบันทึก ในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ใช้ในการจดรายรับ-รายจ่ายให้เลือกใช้มากมาย

4.ลดรายจ่ายประจำ

รายจ่ายประจำในที่นี่หมายถึง ค่าอาหาร ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายประจำที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่สุดก้อนหนึ่งด้วย แต่ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่สามารถลดได้ โดยอาจจะเลือกทำอาหารไปทานเอง หรือการทานข้าวร่วมกันกับทีม ก็จะสามารถลดรายจ่ายประจำนี้ไปได้เช่นกัน

5.เลือกบัญชีธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยดีๆ

การฝากประจำหรือการเลือกลงทุนในกองทุนรวม ถือเป็นช่องทางการลงทุนที่จะสร้างผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นจากการฝากเงินทั่วไปได้มากพอสมควร โดยในปัจจุบันมีการเลือกหักบัญชีแบบอัตโนมัติ ซึ่งจะสามารถสร้างวินัยในการออมได้ดีด้วย

6.หยุดใช้บัตรเครดิตเมื่อไม่มีความจำเป็น

การใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่าย โดยมีความคิดว่า จะหาเงินมาจ่ายทีหลังหรือมีเงินเพียงพอในธนาคาร จะทำให้เกิดเป็นหนี้บัตรเครดิต ซึ่งในบางครั้งจะทำให้เราต้องนำเงินเก็บบางส่วนของเรามาจ่ายหนี้บัตรเครดิตนี้ หรือต้องทบเงินเดือนต่อไปมาใช้ก่อน ทำให้ไม่สามารถเก็บเงินได้ตามเป้าหมา

สำหรับวิธีออมเงินอย่างไรให้มั่นคง (ฉบับมนุษย์เงินเดือน) ที่เราได้ยกมาถือเป็นวิธีที่ทำได้ไม่ยากและน่าจะทำให้หลายคนหันไปสังเกตรายจ่ายของตัวเอง รวมถึงหันมาให้ความสนใจกับการจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายกันมากขึ้น และหากคุณทำตามวิธีเหล่านี้ได้ แน่นอนว่าจะทำให้คุณมีเงินออมไว้ใช้ในอนาคตอย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้ หากใครสนใจติดตามเรื่องราวหรือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ Invest Gunter เพราะเราจะอัปเดตข้อมูลที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาไปเป็นนักลงทุนมืออาชีพได้อย่างมีคุณภาพ

ปลูกต้นไม้ขาย สร้างรายได้ “หลักล้าน”

Previous article

เริ่มเล่นหุ้น ฉบับมือใหม่

Next article