การลงทุน

เริ่มเล่นหุ้น ฉบับมือใหม่

เริ่มเล่นหุ้น

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่เริ่มหันมาสนใจการลงทุนหุ้น หรือที่เรียกกันติดปากว่า “เล่นหุ้น” แต่ทั้งนี้ ก่อนที่จะเริ่มเล่นหุ้น ก็มีเรื่องที่เหล่านักลงทุนมือใหม่ต้องเรียนรู้กันสักหน่อย เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจการลงทุนประเภทนี้ได้อย่างถ่องแท้ และสามารถเตรียมตัวเพื่อรับมือกับความเสี่ยงจากการลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้ Invest Gunter จะมาแนะนำคุณเองว่า เริ่มเล่นหุ้น ฉบับมือใหม่ มีอะไรที่ต้องเรียนรู้บ้าง

1.อายุเท่าไหร่ถึงจะเล่นหุ้นได้?

ผู้ที่ต้องการเล่นหุ้น จะต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ เนื่องจากก่อนเปิดบัญชีเพื่อซื้อ-ขายหุ้น ทางธนาคารจะทำการขอบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อตรวจสอบอายุของนักลงทุนก่อนเสมอ 

2.เริ่มเล่นหุ้นต้องใช้เงินเท่าไหร่?

หุ้นบางตัวมีราคาการซื้อ-ขายขั้นต่ำเพียงหลักพันบาท แต่ทั้งนี้ ก็ยังมีค่าใช้อื่นๆ เช่นเงินวางหลักประกัน, ค่าธรรมเนียมหุ้น และ VAT เป็นต้น ซึ่งก่อนที่ผู้ลงทุนจะตัดสินใจซื้อ-ขายหุ้น ก็ควรจะมีการประเมินการลงทุนของตนเองก่อนเสมอ เพื่อจะได้เตรียมเงินสดหรือหลักทรัพย์สำหรับลงทุนเอาไว้

3.เลือกเปิดบัญชีเงินสด (Cash Account) หรือ บัญชีแคชบาลานซ์ (Cash Balance/Cash Deposit) แทนการเปิดบัญชีมาร์จิ้น (Margin Account)

ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ออกมาแนะนำว่า สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่กำลังหัดเล่นหุ้น ควรเลือกเปิดบัญชีเงินสด (Cash Account) หรือ บัญชีแคชบาลานซ์ (Cash Balance/Cash Deposit) ที่เป็นการนำหลักทรัพย์หรือเงินทุนส่วนตัวของนักลงทุนเอง มาใช้ในการซื้อ-ขายหุ้น 

ในขณะที่บัญชีมาร์จิ้น (Margin Account) จะเหมาะกับนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญสูง เนื่องจากบัญชีมาร์จิ้นเป็นบัญชีที่โบรกเกอร์เปิดเพื่อให้สินเชื่อกับนักลงทุน ซึ่งนักลงทุนจะต้องมีการนำเงินสดหรือหลักทรัพย์มาวางเป็นหลักประกัน รวมถึงนักลงทุนจำเป็นจะต้องจ่ายดอกเบี้ยจากการกู้เงินด้วย

4.ทำแบบประเมินความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

บริษัทหลักทรัพย์ต่างๆ จะมีแบบประเมินความเสี่ยงให้นักลงทุนทำก่อนเปิดบัญชีซื้อ-ขาย เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในเอกสารเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ นอกจากนี้การทำแบบประเมินจะช่วยให้คุณเข้าใจความเสี่ยงจากการลงทุนที่ตัวเองเลือกได้มากขึ้น เนื่องจากหุ้นแต่ละตัวมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป

5.ศึกษารายละเอียดและดูงบการเงินของหุ้นที่ต้องการซื้อ

ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้นทุกครั้ง ผู้ลงทุนควรตรวจสอบงบการเงินและรายละเอียดของหุ้นที่ต้องการซื้อก่อนเสมอ เช่น ประเภทของธุรกิจ, ภาวะตลาด, โมเดลธุรกิจ, ผลประกอบการย้อนหลัง เป็นต้น เพื่อให้สามารถประเมินได้ว่า หุ้นตัวนั้นๆ มีความน่าเชื่อถือและมีแนวโน้มการเติบโตในอนาคตอย่างไร

6.ติดตามข้อมูลข่าวสารและราคาของหุ้นอยู่เสมอ

การติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับหุ้น ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะทำให้ผู้ลงทุนสามารถวิเคราะห์หุ้นในช่วงเวลานั้นๆ ได้ นอกจากนี้ยังควรมีการติดตามราคาหุ้น ผ่านการติดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับติดตามราคา เพื่อให้สามารถเข้ามาตรวจสอบค่าต่างๆ ย้อนหลัง รวมถึงกดซื้อ-ขาย และทดลองสร้างพอร์ตลงทุนของตัวเอง

หากคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่ที่สนใจการลงทุนในหุ้น แต่ยังมีความไม่แน่ใจ ก็สามารถเข้าไปทดลองเล่นหุ้น ผ่านการเปิดพอร์ตในเว็บไซต์ Click2win ซึ่งจะมีเงินทุนจำลองให้พอร์ตละ 5 ล้านบาท เพื่อทดลองซื้อ-ขายหุ้น และอนุพันธ์ 

นอกจากนี้นักลงทุนมือใหม่ทุกคนควรมีการศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นให้เข้าใจอย่างถี่ถ้วนก่อนเสมอ รวมถึงติดตามข่าวสารที่เกี่ยวกับหุ้น เพื่อให้สามารถติดตามราคาและเข้าใจความเสี่ยงได้มากขึ้นด้วย 

และหากใครสนใจติดตามเรื่องราวหรือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน สามารถติดตามต่อได้ที่ Invest Gunter เพราะเราจะอัปเดตข้อมูลที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาไปเป็นนักลงทุนมืออาชีพได้อย่างมีคุณภาพ

ออมเงินอย่างไรให้มั่นคง (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)

Previous article

ซื้อประกัน = การลงทุน จริงหรือ?

Next article