การลงทุน

ทำไม? มือใหม่ควรเริ่มลงทุนในกองทุนรวม

กองทุนรวม

การลงทุนในกองทุนรวมถือเป็นประเภทการลงทุนที่ถูกแนะนำให้กับเหล่านักลงทุนมือใหม่มากพอสมควร เพราะการลงทุนประเภทนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลกองทุนอยู่ตลอดเวลา และได้รับผลตอบแทนอย่างแท้จริง แต่เชื่อว่า ยังมีบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนรวมที่ชัดเจนว่า คืออะไรกันแน่ แล้วทำไมถึงควรลงทุนในกองทุนรวม วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ “กองทุนรวม” ให้เข้าใจมากขึ้นเอง

กองทุนรวม (Mutual Fund) คืออะไร?

กองทุนรวมคือ การระดมเงินทุนจากนักลงทุนรายย่อย เพื่อนำมาลงทุนตามนโยบายของกองทุนรวมนั้นๆ โดยมี ”ผู้จัดการกองทุน” ที่เป็นมืออาชีพและมีความเชี่ยวชาญคอยบริหารจัดการเงินของกองทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับกองทุน และนำมาคืนให้กับผู้ลงทุนตามสัดส่วนที่ลงทุน

ทำไมนักลงทุนมือใหม่ ควรเริ่มลงทุนในกองทุนรวม?

1.มีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลอยู่ตลอด

ผู้จัดการกองทุนจะเป็นบุคคลที่บริษัทคัดเลือกมาเป็นอย่างดี เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการกองทุนให้มีผลตอบแทนงอกเงยได้ โดยผู้จัดการกองทุนจะคอยดูแลกองทุนที่เราลงทุนไปตลอดเวลา และมีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนเป็นพิเศษ ทำให้ผู้ลงทุนสบายใจได้เลยว่า จะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนอย่างแน่นอน และไม่จำเป็นต้องคอยติดตามการลงทุนตลอดเวลาด้วยตัวเองด้วย

2.นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าถึงการลงทุนในสินทรัพย์ได้มากขึ้น

เนื่องจากการลงทุนในกองทุนรวม ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลในการลงทุน รวมถึงมีกองทุนให้เราเลือกได้หลากหลายประเภท และบางแห่งก็มีการเปิดกองทุนที่จะนำเงินของเราไปลงทุนในกองทุนต่างประเทศอีกทีด้วย ซึ่งถือเป็นการโอกาสที่ดีสำหรับเหล่านักลงทุนรายย่อย ที่จะสามารถร่วมลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ได้มากขึ้น

3.สามารถเลือกระดับความเสี่ยงของการลงทุนได้

เมื่อผู้ลงทุนพิจารณาความเสี่ยงจากการลงทุนที่ยอมรับได้ ก็สามารถไปเลือกประเภทของกองทุนรวมได้ว่า ต้องการลงทุนในความเสี่ยงประเภทไหน เพราะกองทุนรวมมีหลากหลายประเภท และมีตั้งแต่ระดับความเสี่ยงต่ำไปจนถึงระดับความเสี่ยงสูง

4.ไม่ถูกเอาเปรียบ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. จะเข้ามาช่วยดูแลผลประโยชน์ให้กับผู้ลงทุน และควบคุมให้ผู้บริหารกองทุนเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนต่างๆ ให้กับผู้ลงทุน ทำให้ผู้ลงทุนไม่ต้องกังวลว่าจะถูกเอาเปรียบ และมีความโปร่งใสอย่างแน่นอน

ประเภทของกองทุนรวม

แท้จริงแล้วกองทุนรวมมีให้เลือกหลากหลายประเภท แต่วันนี้เราจะขอยก 5 ประเภทของกองทุนรวม ที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วมาให้รู้จักกัน

1.กองทุนรวมตราสารทุน (Equity Fund)

เป็นกองทุนที่ลงทุนในตราสารทุนประเภทต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง แต่ก็ให้ผลตอบแทนสูงเช่นกัน

2.กองทุนรวมตราสารหนี้ (Fixed Income Fund)

มีทั้งกองทุนที่ลงทุนในระยะสั้น คือไม่เกิน 1 ปี และระยะยาว คือมากกว่า 1 ปี โดยผู้ลงทุนจะมีสถานะเป็น ‘เจ้าหนี้’ และเก็บดอกเบี้ยจากคนที่กู้เงินไป ทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน เป็นการลงทุนที่มีอัตราความเสี่ยงต่ำ และได้รับผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอเหมาะกับผู้ที่ต้องการลงทุนในระยะสั้น

3.กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund)

เป็นการรวมเงินจากเหล่านักลงทุน ในรูปแบบของการขายหน่วยลงทุน โดยผู้ลงทุนจะได้ผลตอบแทนในรูปแบบของเงินปันผล และมีสถานะเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ทางอ้อมผ่านการถือหน่วยลงทุน เหมาะแก่การกระจายความเสี่ยงจากสินทรัพย์หลักเช่น หุ้น ตราสารหนี้

4.กองทุนรวมตลาดเงิน (Money Market Fund)

เป็นการลงทุนในเงินฝากธนาคาร และตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการพักเงิน และไม่ต้องการสูญเสียเงินต้น

5.กองทุนรวมผสม (Balanced Fund)

เป็นการลงทุนที่จะช่วยกระจายความเสี่ยงให้กับผู้ลงทุน โดยจะลงทุนในตราสารหนี้ และหุ้นผสมกัน เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้น เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงปานกลาง และให้ผลตอบแทนสูง

แม้ว่าประเภทของกองทุนที่เราได้ยกตัวอย่างมานั้นจะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของประเภทการลงทุนทั้งหมด แต่ก็คงจะทำให้หลายคนเห็นภาพ และสนใจการลงทุนในกองทุนรวมมากขึ้น แต่ก็อย่าลืมว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน” แต่จะความเสี่ยงสูงหรือต่ำ ก็ขึ้นอยู่กับกองทุนรวมที่คุณตัดสินใจลงทุนไปด้วยเช่นกัน

และหากใครสนใจติดตามเรื่องราวหรือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ Invest Gunter เพราะเราจะอัปเดตข้อมูลที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาไปเป็นนักลงทุนมืออาชีพได้อย่างมีคุณภาพ

ลงทุนยาวๆได้เงินสม่ำเสมอกับหุ้นปันผล

Previous article

นักลงทุนสัมพันธ์ กุญแจลับความสำเร็จของบริษัท

Next article