การลงทุน

ทำไมต้องลงทุน? แค่ฝากเงินพอหรือไม่?

เหล่ามนุษย์เงินเดือนคงจะเคยได้รับคำแนะนำจากคนรอบข้าง เกี่ยวกับการแบ่งเงินเพื่อนำไปลงทุนกันอยู่บ้าง ซึ่งหลายคนคงจะคิดว่าการนำเงินที่แบ่งไว้ไปฝากนั้นเพียงพอแล้ว แต่หากเรานำแนวคิดนี้ไปใช้ในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยจากการฝากประจำสูง การฝากเงินนั้นถือว่า เพียงพอ แต่ในปัจจุบันที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ ต่ำมากจนแทบจะไม่ได้อะไรกลับมาเลย ทำให้การฝากประจำไม่เพียงพออีกต่อไป โดยในวันนี้เราจะมาบอกคุณเองว่า ทำไมการฝากเงินถึงไม่เพียงพอและทำไมถึงต้องลงทุน ไปดูกันต่อเลย

ทำไมการฝากเงินถึงไม่เพียงพอ

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับว่า “เงินเฟ้อ” กันอยู่พอสมควร ซึ่งเงินเฟ้อคือ ภาวะที่ราคาสินค้าและบริการสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้นทุนการผลิตและความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้เมื่อเกิดเงินเฟ้อ มูลค่าเงินของเราก็จะยิ่งลดลง อธิบายง่ายๆ คือ หากเรามีเงินอยู่ 50 บาท ในปัจจุบันเราอาจจะสามารถซื้อข้าวราดแกงได้ 1 จาน แต่ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า เงิน 50 บาทนั้นอาจจะซื้อได้แค่กับข้าว หรือข้าวหนึ่งจานเท่านั้น

และเพื่อไม่ให้มูลค่าเงินของเราถูกด้อยค่าลงในอนาคต เราจึงต้องหาการลงทุนที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อให้ได้ โดยอัตราผลตอบแทนจากดอกเบี้ยเงินฝากในตอนนี้ สูงสุดเพียงแค่ 1.3% เท่านั้น ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อถูกคาดการณ์ไว้ว่าสามารถเพิ่มขึ้นสูงสุดได้ถึง 3% ทำให้เราสามารถเห็นได้ชัดเจนว่า หากต้องการลงทุนเพื่อสู้เงินเฟ้อ การฝากเงินก็จะไม่เพียงพออย่างแน่นอน

ทำไมต้องลงทุน

การลงทุนเพื่อให้เงินเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายและสามารถสู้กับเงินเฟ้อได้ ผู้ลงทุนจะต้องมีการวางแผนรวมถึงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประเภทการลงทุนที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการมากที่สุด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การลงทุนในกองทุนรวม เพราะหากเราเลือกลงทุนด้วยเงิน 1 แสนบาท ในกองทุนที่คาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่ 3.0% เราจะได้เงินลงทุนกลับมาที่ประมาณ 134,685.50

นอกจากนี้การลงทุนในกองทุนรวม ยังเหมาะกับผู้ที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ หรือมนุษย์เงินเดือนที่ไม่มีเวลาดูพอร์ทลงทุน เนื่องจากในแต่ละกองทุนจะมีผู้จัดการการลงทุนคอยบริการและดูแลการลงทุนให้ทั้งหมด นอกจากนี้การลงทุนในกองทุนรวมยังมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าและเร็วกว่าการฝากเงินอีกด้วย

แม้ว่าการลงทุนด้วยการฝากเงินจะไม่สามารถสู้เงินเฟ้อได้และได้รับผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ยต่ำ แต่สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นออมเงินหรือต้องการสร้างวินัยในการออมเงิน การฝากเงินก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน แต่หากต้องการออมเงินเพื่อสู้เงินเฟ้อและต้องการผลตอบแทนสูง การลงทุนในกองทุนรวมก็ถือเป็นทางเลือกที่ทำให้ได้รับผลตอบแทนมากกว่าการฝากเงิน

แต่ทั้งนี้ ก่อนจะตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวม ผู้ลงทุนควรศึกษากองทุนที่เลือกรวมถึงความเสี่ยงที่สามารถรรับได้ก่อนตัดสินใจลงทุน เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาสภาพคล่องเมื่อได้ตัดสินใจลงทุนไปแล้ว และหากใครสนใจติดตามเรื่องราวหรือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ Invest Gunter เพราะเราจะอัปเดตข้อมูลที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาไปเป็นนักลงทุนมืออาชีพได้อย่างมีคุณภาพ

AI กับการลงทุน มีประโยชน์อย่างไร

Previous article

 วางแผนการเงินสำคัญยังไง? ทำไมถึงต้องทำ?

Next article