การลงทุน

เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงทุน “ทองคำ”

ลงทุนทองคำ

หนึ่งในการลงทุนที่กลับมาเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจก็คือ “การลงทุนทองคำ” แต่สำหรับนักลงทุนทองคำมือใหม่ ก็คงมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนลงทุนกันอีกมากมาย เพราะการลงทุนในทองคำ ไม่ใช่เพียงการซื้อทองคำมาเก็บไว้ แต่ยังมีรูปแบบของการลงทุนในทองคำให้คุณได้เลือกลงทุนตามความถนัดได้อีกหลากหลายทาง ซึ่งการลงทุนในแต่ละรูปแบบนั้น มีข้อดี-ข้อเสีย รวมถึงปัจจัยที่ต้องพิจารณาต่างกันออกไป แต่วันนี้เราจะขอยกเอา 2 รูปแบบการลงทุนในทองคำ ที่เหมาะสำหรับมือใหม่มาให้คุณได้ทราบกันก่อน เพื่อให้การเริ่มต้นลงทุนในทองคำไม่ยุ่งยากจนเกินไปจนทำให้คุณถอดใจไปเสียก่อน จะมีอะไรบ้างไปดูกันต่อเลย

การลงทุนทองคำ คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม

“ทองคำ” เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เนื่องจากสามารถทำการซื้อ-ขายได้ง่าย นอกจากนี้ ทองคำยังเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนสำรองระหว่างประเทศที่ธนาคารแห่งชาติทั่วโลกนิยมใช้ ทำให้ราคาทองคำสามารถบ่งชี้ถึงเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศในช่วงนั้นได้ด้วย เมื่อมีภาวะเศรษฐกิจตกต่ำหรือเงินเฟ้อ การลงทุนทองคำจะช่วยรักษาความมั่นคงและป้องกันความเสี่ยงให้กับผู้ลงทุน เนื่องจากทองคำจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น

การลงทุนในทองคำ สามารถทำได้ทั้งการซื้อเพื่อสะสม ลงทุน หรือเก็งกำไร โดยการลงทุนในทองคำถือเป็นช่องทางการลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ลงทุนได้ดี และอาจทำกำไรในระยะสั้นได้อีกด้วย ซึ่งการลงทุนทองคำสำหรับมือใหม่ที่เราจะแนะนำมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ การลงทุนใน “ทองคำแท่ง”  และ การลงทุนผ่าน “กองทุนรวมที่ลงทุนในทองคำ”

ลงทุนใน “ทองคำแท่ง”

การลงทุนในทองคำแท่ง คือการที่ผู้ลงทุนไปซื้อทองคำแท่งมาเก็บไว้ที่ตัวเองผ่านร้านที่ได้มาตรฐาน ซึ่งควรจะซื้ออย่างน้อย 5 บาท เพื่อไม่ให้โดนค่าบล็อค และหากมีกำลังทรัพย์มากพอสมควร ก็ควรจะเลือกซื้อทองคำแท่ง 99.9% เพราะสามารถทำการซื้อขายได้ทั่วโลก ต่างจากทองคำแท่ง 96.5% ที่ได้รับความนิยมเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น

ข้อดีของการซื้อทองคำแท่ง

-สามารถควบคุมและดูแลทองคำได้ ไม่ว่าคุณจะต้องการซื้อหรือขายตอนไหน ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

ข้อเสียของการซื้อทองคำแท่ง

-ความเสี่ยงในการเก็บรักษา สำหรับผู้ที่ซื้อทองคำแท่งไป ควรจะเก็บไว้ในตู้เซฟ เพื่อให้ยากต่อการถูกโจรกรรม

-สามารถซื้อขายได้ที่ร้านทองเท่านั้น และหากซื้อขายในปริมาณที่ต่ำกว่า 5 บาท ก็จะมีค่ากำเหน็จเพิ่มมาอีก

ลงทุนผ่าน “กองทุนรวมที่ลงทุนในทองคำ”

การลงทุนในกองทุนรวม จะทำให้คุณไม่ต้องเข้าไปดูแลหรือจัดการด้วยตัวเอง และต่อให้คุณจะไม่มีความเชี่ยวชาญมากก็สามารถลงทุนได้ เพราะแต่ละกองทุนรวมจะมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยตรวจสอบและดูแลเรื่องการลงทุนให้ทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ใช้งบน้อย โดยผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของ “เงินปันผล” หรือในรูปแบบของกำไรจากส่วนต่างในมูลค่าหน่วยลงทุน (Capital Gain)

ข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวม

-มีเงินลงทุนไม่มาก ก็สามารถลงทุนได้

-ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญมาก เนื่องจากกองทุนรวมจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลการลงทุนให้ทั้งหมด

ข้อเสียของการลงทุนในกองทุนรวม

-มีค่าธรรมเนียมในการบริหารจัดการและการถือครอง

แม้ว่าการลงทุนในทองคำจะดูไม่ยาก แต่ก็อย่าลืมว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนตามปัจจัยทางเศรษฐกิจตลอดเวลา ทำให้การลงทุนในทองคำมีความเสี่ยงเหมือนกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ผู้ลงทุนจึงควรศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนในทองคำให้รอบคอบ รวมถึงเลือกรูปแบบของการลงทุนในทองคำที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด เพื่อให้สามารถจัดการการลงทุนได้ดี นอกจากนี้ ผู้ลงทุนไม่ควรลงทุนด้วยเงินสำรองหรือเงินเก็บ เนื่องจากหากมีเหตุให้ต้องขายทองคำแบบขาดทุนหรือได้กำไรน้อย จะทำให้ผู้ลงทุนเกิดปัญหาเรื่องสภาพคล่องทางการเงินได้ และหากใครสนใจติดตามเรื่องราวหรือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ Invest Gunter เพราะเราจะอัปเดตข้อมูลที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาไปเป็นนักลงทุนมืออาชีพได้อย่างมีคุณภาพ

5 ธุรกิจอาหารน่าลงทุน ขายดี คืนทุนไว 2564

Previous article

ลงทุนอสังหาฯ ด้วยเงิน 0 บาท ทำได้จริงไหม?

Next article