การลงทุน

ซื้อประกัน = การลงทุน จริงหรือ?

ประกัน

เมื่อพูดถึงการลงทุน หลายคนคงจะนึกถึงการลงทุนในหุ้น พันธบัตรรัฐบาล กองทุนรวม หรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ ที่ให้ผลตอบแทนกับผู้ลงทุน แต่หากพูดถึงการซื้อประกัน เชื่อว่าเกือบทุกคนจะต้องตอบว่า การซื้อประกันไม่ใช่การลงทุน เพราะไม่มีผลตอบแทนใดๆ กลับมาให้กับผู้ลงทุน และในวันนี้ Invest Gunter จะมาให้คำตอบคุณเองว่า การซื้อประกัน = การลงทุน จริงหรือไม่? 

การซื้อประกัน = การลงทุน จริงหรือไม่? 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้เราต่างใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยง ไม่ว่าจะจากภัยธรรมชาติ โรคภัยต่างๆ และอันตรายบนท้องถนน ทำให้การซื้อประกันติดตัวเอาไว้ ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งการลงทุนซื้อประกันไม่ได้จำกัดไว้เพียงแค่การซื้อประกันชีวิตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประกันอื่นๆ ดังนี้

ประกันรถยนต์

นอกจาก พ.ร.บ. ประกันภาคบังคับที่ทุกคนต้องมี การซื้อประกันรถยนต์ที่เป็นประกันภาคสมัครใจเอาไว้ จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจและลดปัญหาเมื่อเกิดอุบัติเหตุไปได้มากพอสมควร โดยประกันภัยรถยนต์มีให้เลือกตั้งแต่ ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 3+ ซึ่งความคุ้มครองจะแตกต่างกันไปในแต่ละชั้นและลดหลั่นกันตามเบี้ยประกัน 

เหมาะกับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ทั้งมือใหม่ และผู้ที่มีความชำนาญแล้ว การมีประกันรถยนต์จะช่วยลดค่าใช้จ่ายและความยุ่งยากให้ผู้ขับขี่ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เป็นประกันที่มีเบี้ยประกันไม่แพง และจะให้ความคุ้มครองจากอุบัติเหตุเป็นหลัก และสามารถให้ความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรศึกษารายละเอียดของกรมธรรม์แต่ละประเภทให้ถี่ถ้วนก่อนลงทุน และควรเลือกความคุ้มครองที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

ประกันสุขภาพ

เป็นประกันที่คนส่วนใหญ่นิยมซื้อ เนื่องจากสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ และถือเป็นสวัสดิการเพิ่มเติมจากประกันสังคม ที่สำคัญคือ ประกันสุขภาพจะช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล ซึ่งผู้เอาประกันควรเลือกแผนประกันสุขภาพที่ตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้มากที่สุด รวมถึงควรศึกษารายละเอียดของแต่ละบริษัทประกันฯก่อนตัดสินใจซื้ออย่างละเอียด

ประกันภัยบ้านและคอนโด

การลงทุนซื้อประกันบ้านและคอนโด จะช่วยดูแลความเสียหายที่เกิดขึ้นกับที่อยู่อาศัยและทรัพย์สินที่อยู่ภายในที่อยู่อาศัยของเรา ในกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้ น้ำท่วม ฟ้าผ่า เป็นต้น แต่ทั้งนี้ เงื่อนไขความคุ้มครองก็ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ประกันที่เลือก โดยผู้เอาประกันควรศึกษารายละเอียดความคุ้มครองก่อนตัดสินใจซื้อประกันทุกครั้ง เพื่อให้ได้ประกันที่มีความคุ้มครองครอบคลุมรอบด้าน

แม้ว่าการลงทุนประกันภัยอาจจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันเป็นจำนวนมาก จนเหมือนการเอาเงินไปทิ้งไว้กับบริษัทประกัน แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันก็จะจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้เอาประกัน ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้ให้กับผู้เอาประกันได้มากพอสมควร

ดังนั้น การทำประกันไว้จึงถือว่า เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขของกรมธรรม์ก่อนตัดสินใจซื้อประกันเสมอ เพื่อให้ได้ประกันที่คุ้มครองครอบคลุมและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้เอาประกันมากที่สุด และหากใครสนใจติดตามเรื่องราวหรือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน สามารถติดตามต่อได้ที่ Invest Gunter เพราะเราจะอัปเดตข้อมูลที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาไปเป็นนักลงทุนมืออาชีพได้อย่างมีคุณภาพ

เริ่มเล่นหุ้น ฉบับมือใหม่

Previous article

เทคนิคดูแล เฟอร์นิเจอร์ บิ้วอิน ให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

Next article