การลงทุน

เงินเดือน 20,000 ก็ลงทุนได้

ลงทุน

หลายคนอาจจะคิดว่า การลงทุนในสินทรัพย์ใดๆ จำเป็นจะต้องมีเงินเดือนสูงถึงจะเริ่มลงทุนได้ แต่แท้จริงแล้ว หากเรามีการจัดสรรเงินเดือนให้ดี ก็สามารถนำเงินไปลงทุนเพื่อให้มีรายได้เพิ่มเติมนอกเหนือจากเงินเดือนได้เช่นกัน และในวันนี้เราจะมาแนะนำทั้งวิธีการแบ่งสัดส่วนและการลงทุนที่น่าสนใจในจำนวนเงิน 20,000 บาท มาให้คุณได้ทราบกัน แถมยังสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงอีกด้วย

วิธีแบ่งสัดส่วนเงินเดือน

การแบ่งสัดส่วนเงินเดือนที่ดี ควรจะแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน โดยกำหนดจำนวนเงินแต่ละส่วนให้สอดคล้องกับการใช้งานของตัวเรามากที่สุด โดยสัดส่วนที่นิยมใช้ในการแบ่งสัดส่วนเงินคือ 50-30-20 แบ่งออกเป็น ค่าใช้จ่ายทั้งหมด-เงินสำรอง-เงินลงทุน

เช่น เงินเดือน 20,000 แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด 50% = 10,000 บาท เป็นเงินสำรอง 30% = 6,000 บาท และเป็นเงินลงทุน 20% = 4,000บาท

แต่ทั้งนี้ การแบ่งสัดส่วนเงินก็ควรจะดูตามความเหมาะสม และขึ้นอยู่กับรายจ่ายที่จำเป็นของแต่ละคนด้วยเช่นกัน

เงินเดือน 20,000 ลงทุนอะไรดี

1.ฝากประจำ

การฝากเงินถือเป็นการลงทุนขั้นพื้นฐาน ผู้ที่ไม่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญด้านการลงทุน ก็สามารถมาลงทุนได้ง่ายๆ แถมยังมีความเสี่ยงไม่สูงมากและมีโอกาสได้รับเงินอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างวินัยในการออมเงินที่ดีให้กับตัวเราด้วยเช่นกัน

2.กองทุนรวม

หากลงทุนในกองทุนรวม ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนมากกว่าการฝากประจำ ซึ่งผู้ลงทุนสามารถพิจารณาความเสี่ยงและเลือกกองทุนรวมที่สามารถรับได้ด้วยตัวเอง และแม้ว่ากองทุนรวมจะมีมืออาชีพมาคอยบริหารจัดการและดูแลกองทุนอยู่แล้ว แต่ผู้ลงทุนก็ควรมีความรู้เกี่ยวกับกองทุนรวมที่เลือกไว้อยู่พอสมควร นอกจากนี้ บางกองทุนยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย เช่น กองทุน LTF, RMF

3.ขายของออนไลน์

การขายของออนไลน์ ถือเป็นช่องทางการหารายได้ที่คนรุ่นใหม่นิยมทำเป็นจำนวนมาก เนื่องจากไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง มีฐานลูกค้ากว้าง และสามารถทำได้ง่ายผ่าน Social Media ต่างๆ แต่ก่อนจะเริ่มต้นขายของออนไลน์ ก็ควรศึกษากลุ่มลูกค้าและความต้องการในตลาดก่อน เพื่อให้สินค้าที่นำมาขายมาตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้ามากที่สุด แต่หากยังมีเงินทุนไม่มากพอ ก็สามารถเริ่มด้วยการรับพรีออเดอร์สินค้า หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าได้เช่นกัน

แม้ว่าเงินเดือน 20,000 จะดูเป็นจำนวนไม่เยอะมากสักเท่าไหร่ แต่หากมีการบริการจัดการและแบ่งสัดส่วนเงินให้ดีก็จะช่วยให้คุณสามารถนำเงินไปลงทุน และได้ผลกำไรเพิ่มขึ้นมาได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ ก็อย่าลืมศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนที่สนใจก่อนลงทุนเสมอ เนื่องจาก “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน” และหากใครสนใจติดตามเรื่องราวหรือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลงทุน ก็สามารถติดตามต่อได้ที่ Invest Gunter เพราะเราจะอัปเดตข้อมูลที่จะทำให้คุณสามารถพัฒนาไปเป็นนักลงทุนมืออาชีพได้อย่างมีคุณภาพ

20 คำศัพท์เกี่ยวกับการลงทุนที่ต้องรู้

Previous article

อยากซื้อกองทุนรวมต้องรู้จัก NAV คืออะไร?

Next article